http://nanandnice.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com
 

 หน้าแรก

สถิติ

เปิดเว็บ06/02/2010
อัพเดท02/11/2017
ผู้เข้าชม1,059,424
เปิดเพจ2,099,435

ปฎิทิน

« May 2019»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 

นาฬิกา

Alternative content

บริการ

บทความ

ใบพันธุ์ประวัติภาค1

                     ใบพันธุ์ประวัติ (PEDIGREE)

                          AHNENTAFEL

 

                        โดย.....หมอไพบูลย์


       มูล เหตุของบทความนี้ ผมได้เคยอธิบายเรื่องการอ่าน ใบ พันธุ์ประวัติ หรือ Pedigree ให้ คนฟังมาหลายครั้ง  และได้รับปากหลายบุคคล ใน หลายวาระ ว่าจะเขียนเรื่องนี้เพื่อให้เป็นประโยชน์กับส่วนรวม และเพื่อให้ผู้ที่ยังไม่เข้าใจ ได้ เห็นประโยชน์ ของใบพันธุ์ประวัตินี้  ซึ่งหากยังเขียนไม่ สำเร็จ ก็ยังรู้สึกเป็นหนี้ในใจอยู่เสมอมา   ดังนั้น เมื่อบทความนี้สำเร็จลงจึงเป็นความสบายใจของผมและหวังว่าพวกสมาชิกเรา คงได้อ่านบทความต่อไปนี้ ด้วยความสบายใจเช่นกัน อย่าถือเป็น เรื่องซีเรียสครับ  อย่าซีเรียส

 

 บท ความนี้เป็นเรื่องสั้นขนาดยาวและยุ่ง จึงขอเตือนให้ผู้อ่าน ได้อ่านไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็หยุด ถ้าไม่มีเวลามาก


พอ  อย่าพยายามอ่านให้จบในรวดเดียวเป็นอันขาด เพราะจะทำ ให้มึนศีรษะ


 การอ้างอิง จะใช้ ใบพันธุ์ ประวัติของ สสยท. เป็นหลักแล้ว กำกับโดยใช้ ภาษาเยอรมันในหัวข้อต่าง ๆ เพื่อท่านที่มีใบพันธุ์ประวัติของสุนัขที่ออกโดย SV. สามารถนำมาเปรียบเทียบดูได้


 

ภาค 1


ใบ พันธุ์ประวัติ คือแผน ภูมิ หรือ ตาราง ที่แสดงให้ทราบว่า สัตว์ หรือ ตระกูลของมันได้รับการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม มาจากไหน และ อย่างไร จากบรรพบุรุษ ชั่วอายุหนึ่งไปยังอีก ชั่วอายุหนึ่ง เป็นการรับรองว่าเป็น สัตว์พันธุ์แท้ สามารถ สืบสายวงศ์วานได้


 ทั้ง ที่ใบพันธุ์ประวัติ เป็นเอกสารที่สำคัญมากในการวางแผนการ ผสมพันธุ์สัตว์ทุกชนิด แต่พวกเรา โดยเฉพาะสมาชิกใหม่ หรือ ผู้เริ่มต้นจะเป็นนักผสมพันธุ์สุนัข ก็ ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากใบพันธุ์ประวัติที่มีอยู่ อย่างเต็ม ที่


 การผสมพันธุ์สัตว์ โดยไม่ได้วางแผน ไม่ใช้ใบพันธุ์ประวัติ หรือ ขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องการถ่ายทอดทางพันธุกรรมแล้ว ก็แทบไม่ต่างจากตาบอดคลำช้าง เลยจริง  เพราะใบพันธุ์ประวัติจะเป็น เครื่องช่วยเป็นอย่างมากในการที่จะบอกเราว่า สุนัข ของเรานั้นมีอะไรที่แอบแฝงอยู่ภายในสายเลือดของตัวเอง โดยจะ มีลักษณะที่ทั้งแสดงและไม่ได้แสดงให้ปรากฏออกมาในสภาพภายนอก? ที่เรามองเห็นได้


 

ประโยชน์ของใบพันธุ์ ประวัติ


 เรา มักใช้ใบพันธุ์ประวัติเพื่อแบ่งเกรด และราคาของลูกสุนัข ซึ่งความจริงแล้ว เป็นเพียงประโยชน์โดยทางอ้อม ประการหนึ่งของใบพันธุ์ประวัตินี้เท่านั้น


 จุดประสงค์หลักของการจัดทำใบพันธุ์ประวัติ ก็ เพื่อใช้วางแผนในการผสมพันธุ์ ทำ ให้เราทราบว่า สุนัขตัวนั้น ๆ สืบสายเลือดมา จากบรรพบุรุษตัวไหน และถ้าเราทราบลึกลงไปอีกว่า บรรพบุรุษ ของสุนัขตัวนั้นมีข้อดี ข้อด้อยอย่างไรก็ จะทำให้เราสามารถคัดเลือกสุนัขที่จะมาเป็นคู่ผสมพันธุ์ ของ ตัวสุนัขของเราเองได้ดีขึ้น


 นอกจากนั้น จะทำให้เราทราบว่า สุนัขของเรานั้นมีข้อดี หรือ ข้อด้อย ตรงตามสายพันธุ์ หรือไม่ เราสามารถแก้ไข จุดอ่อนในสายพันธุ์ที่เรามีอยู่ได้หรือยัง เพราะสุนัขทุกตัวล้วนมีข้อดี  ข้อเสียในตัวทั้งสิ้น

 เป้าหมายของนักผสมพันธุ์คือ ควร จับคู่อย่างไร จึงจะรักษาลักษณะที่เป็นข้อดีของสุนัขของตนให้ คงอยู่เอาไว้?? ในขณะเดียวกันก็พยายามกำจัดลักษณะที่เป็นข้อ ด้อยในสุนัขของตัวเองออกไปให้ได้มากที่สุด

 

 


 

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view

 หน้าแรก

view